LMHT: Tìm hiểu điểm chung của tất cả các tướng đang thống trị giải MSI 2019

17/05/2019

Các vị tướng đang thống trị giải đấu LMHT MSI 2019 này đều là những cái tên đề cao kỹ thuật cá nhân của tuyển thủ.

Bất cứ khi nào Riot - games vừa ra mắt hoặc làm lại một vị tướng, họ thường buff cho chúng mạnh hơn hẳn so với mặt bằng chung các tướng còn lại. Điều này hết sức dễ hiểu từ góc độ kinh doanh – sản phẩm mới nào cũng cần có ưu điểm vượt trội để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc buff quá đà này thường dẫn đến khá nhiều tác động tới trò chơi, bao gồm cả các giải đấu chuyên nghiệp.

Lấy ví dụ về giải MSI-2019 đang diễn ra: Tính đến hết loạt trận Vòng bảng, 7 trong số 18 vị tướng đã có tỉ lệ xuất hiện (cấm hoặc chọn) trong hơn 50% số trận đấu đều là những tướng mới ra mắt hoặc vừa được làm lại trong vòng 2 mùa giải trở lại đây. Bảy vị tướng đó là:

Tướng

Tỉ lệ xuất hiện

Ngày ra mắt/làm lại

Sylas

100%

Tháng 1 – 2019

Akali

100%

Tháng 8 – 2018

LeBlanc

57%

Tháng 4 – 2018

Irelia

83%

Tháng 4 – 2018

Kai’Sa

60%

Tháng 3 – 2018

Rek’Sai

97%

Tháng 5 – 2017

Galio

90%

Tháng 3 - 2017

Bảy vị tướng này xuất hiện trong hầu hết mọi trận đấu đã diễn ra của MSI 2019 và họ đều có rất nhiều điểm chung:

Đã thống trị meta trong một thời gian dài

Một trong những điểm chung thú vị nhất của 7 vị tướng này là: ngoài Rek’Sai – tướng mới nổi trở lại thời gian gần đây, tất cả những tướng còn lại đều là trung tâm của meta chuyên nghiệp kể từ lần thay đổi lớn cuối cùng của chúng. Akali, Irelia, Kai’Sa và Galio đều là những Hot Pick tại CKTG 2018, trong đó cả Irelia lẫn Kai’Sa đều được Invictus Gaming chọn nhận trang phục vinh danh.

LMHT: Khám phá điểm chung của tất cả các tướng đang thống trị MSI 2019 - Ảnh 1.

Đã nhiều lần Riot ra mắt một tướng mới khá yếu ớt và sau đó buff dần để khuyến khích người chơi thử nghiệm chúng. Tuy nhiên, những vị tướng trên lại mạnh mẽ trong một thời gian quá dài, bất chấp bao lần thay đổi, chỉnh sửa sức mạnh. Có vẻ như chúng mạnh không chỉ vì bản thân vốn thế mà còn do một phần lớn ở sự thay đổi của meta trong LMHT:

Yêu cầu nhiều kĩ năng người chơi hơn

Thông thường, các ADC chỉ cần đánh bất cứ thứ gì trước mắt họ, các công việc còn lại như khống chế hay mở giao tranh đều là của các thành viên khác. Tuy nhiên, Kai’Sa lại là vị tướng ADC hoàn toàn khác biệt. Chiêu cuối của cô khiến người chơi Kai’Sa có thêm một cách để thể hiện kĩ năng cá nhân và tài đưa ra quyết định của mình.

LMHT: Khám phá điểm chung của tất cả các tướng đang thống trị MSI 2019 - Ảnh 2.

Trong số các tướng còn lại, ngoài Galio là tướng thiên về khả năng bao quát và kiểm soát bản đồ, thì các tướng khác đều đòi hỏi rất nhiều kĩ năng người chơi, nếu như không muốn nói thuộc bộ tướng có độ khó cao nhất trong LMHT. Tất cả chúng đều sở hữu những điểm mạnh mà mọi tướng đều mong muốn: sát thương cao, cơ động, có khả năng sinh tồn trong giao tranh.

Đều là những tướng cực khó cân bằng

Việc cân bằng 7 tướng này ngày càng trở nên khó khăn, bởi thực tế hầu hết chúng đều là những "flex pick". Đây là một chiến thuật được ưu tiên sử dụng tại giải MSI năm nay, đặc biệt là với những người chơi bên phía đội Đỏ. Sylas, Akali , Irelia và thậm chí là Ryze – vị tướng mới được làm lại năm 2016, đều có thể đi cả đường trên lẫn đường giữa.

LMHT: Khám phá điểm chung của tất cả các tướng đang thống trị MSI 2019 - Ảnh 3.

Điều đó có nghĩa là nếu một người chơi muốn sử dụng một tướng solo lane khác yêu cầu kĩ năng thấp hơn, thì gần như đảm bảo rằng đội đối phương sẽ có một lựa chọn khắc chế hữu hiệu và một cách để trách các kèo đấu bất lợi cho mình. Điều này làm cho việc cân bằng trò chơi xung quanh những vị tướng mới này trở nên khó khăn. Lấy một tướng đơn giản hơn chống lại Sylas hoặc Irelia giống như mang một con dao đến một cuộc đấu súng vậy. Nó chỉ thực sự hiệu quả nếu các tướng cũ khác được buff đáng kể đến mức mà các kèo đấu khắc chế và flex pick không còn quan trọng nữa mà thôi.

Có thể bạn quan tâm:

MUA NICK LIÊN MINH 10K

SHOP ACC LOL 24H

SHOP ACC LMHT 20K